Gần đây Tổng công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va công bố kết quả tài chính hợp nhất của quý II/2020 với các chỉ số tài chính rất ấn tượng. Tổng doanh thu hợp nhất trong 2 lĩnh vực bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án đạt 4.361 tỷ đồng. Trong đó lợi nhuận trước thuế đạt 1.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỷ đồng.

Novaland phát hành 440 tỷ đồng trái phiếu

14 lô trái phiếu Novaland muốn phát hành trong quý III năm nay

Ngày 29/7 vừa qua, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đã phát hành 440 tỷ đồng trái phiếu.

Trước đó vào ngày 20/7, HĐQT Novaland đã thông qua phương án phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu bao gồm 6 lô, dự kiến thực hiện trong quý III năm nay.

Với loại trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng và lãi suất cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11% mỗi năm.

Trong những kỳ lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng tổng lãi suất tiết kiệm trong 12 tháng của khách hàng, trả lãi cuối kỳ, cao nhất Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cộng thêm biên độ 3,9% mỗi năm. Nhưng tổng lãi suất không thấp hơn 11% mỗi năm.

Novaland ngày càng vững mạnh

Lãnh đạo của tập đoàn Novaland cho biết số tiền thu được nhằm phục vụ cho việc tăng quy mô vốn hoạt động và hợp tác kinh doanh với đối tác để triển khai các dự án về BĐS của mình.

Đến ngày 30/07, HĐQT của Novaland đã thông qua phương án tiếp tục phát hành 8 lô trái phiếu khác với tổng giá trị lên đến 2.500 tỷ đồng. Những thông tin về kỳ hạn, lãi suất tương tự như các lô trái phiếu đã nói ở trên.

Những thông tin về việc công bố phương án phát hành cho thấy Novaland có nhu cầu về huy động vốn để tăng quy mô vốn trong hoạt động của mình. Trong đó bao gồm việc tăng vốn cho những công ty con và hợp tác kinh doanh với đối tác phát triển và khai thác các dự án.

Tổng cộng các đợt phát hành trái phiếu diễn ra thành công đã giúp Novaland huy động được 4.000 tỷ đồng tiền từ trái phiếu trong quý III/2020.

Theo nhận định của Tổng giám đốc công ty thì việc huy động vốn trong đợt này là phù hợp cho các mục đích sử dụng vốn của công ty.

Trong giai đoạn 2017-2019, Novaland đã phát hành tổng cộng 15.874 tỷ đồng tiền trái phiếu có biên độ lãi suất giao động từ 5,5-12,24% mỗi năm. Trong đó công ty đã tất toán 6.547 tỷ đồng trái phiếu.

Theo thống kê tính đến ngày 30/06/2020 tổng tài sản của Novaland đã tăng hơn 8.000 tỷ đồng so với đầu năm nay, nâng tổng tài sản của công ty lên con số 98.780 tỷ đồng.

Trong đó nợ phải trả của Novaland tăng 13% lên gần 74.213 tỷ đồng. Ngoài ra, tổng dư nợ vay chiếm hơn 38.000 tỷ đồng (chủ yếu là trái phiếu) và hơn 20.186 tỷ đồng tiền tổng công ty hợp tác đầu tư phát triển dự án với bên thứ ba.

Novaland phát hành 440 tỷ đồng trái phiếu
default

Lãnh đạo Novaland cho biết, hơn 20.000 tỷ đồng nói trên sẽ được công ty hoàn trả lại sau khi dự án hoàn thành. Novaland sẽ tiến hành phân chia lợi nhuận vào cuối dự án theo tỉ lệ thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Novaland sẽ trả lãi cố định cho một số hợp đồng khác theo hợp đồng thỏa thuận

Với số vốn huy động được có lẽ trong thời gian tới Novaland sẽ cho ra đời nhiều dự án lớn khác màn tầm cỡ siêu phẩm. Sau khi cho ra đời những dự án được đánh giá rất cao trong thời gian qua như Aqua City, Novaland Ho Tram…